>>
You're reading...
Tin tức - Bình luận

‘Vụ 11/9 làm nước Mỹ mạnh hơn’

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi nước Mỹ là “quốc gia kiên cường” và cho biết họ ngày càng mạnh mẽ hơn sau 10 năm diễn ra vụ khủng bố 11/9.

“Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng quân đội, tình báo, hành pháp và an ninh nội địa, nước Mỹ ngày càng mạnh mẽ hơn trong khi đó Al-Qaeda đang trên đường tiêu vong”, BBC dẫn lời Tổng thống Obama phát biểu trong đêm trước ngày tưởng niệm vụ 11/9. “Rõ ràng chúng ta phải đối mặt với một kẻ thù đầy quyết tâm và chúng không phạm sai lầm, chúng sẽ tìm cách tấn công ta lần nữa. Tuy nhiên, chúng ta đã chứng tỏ rằng nước Mỹ luôn cảnh giác”.

“Khắp Trung Đông và Bắc Phi, một thế hệ công dân mới đã chứng tỏ rằng tương lai thuộc về những người muốn xây dựng, chứ không phải đạp đổ nó”, ông nói.

Cảnh sát New York rà soát an ninh khắp hệ thống tàu điện ngầm, siết chặt kiểm soát trên các con phố, cây cầu và đường hầm ở đây. Họ dựng lên các trạm kiểm soát ở Manhattan, trung tâm New York, và yêu cầu dân chúng thông báo về những chiếc xe khả nghi.Gần 3.000 người thiệt mạng ở New York, Washington và Pennsylvania cách đây 10 năm khi khủng bố cướp máy bay chở khách và lao xuống những nơi này. Hôm nay, Tổng thống Obama sẽ thăm Trung tâm Thương mại Quốc tế, Lầu Năm Góc và dự lễ tưởng niệm ở Shankville, Pennsylvania, nơi chiếc phi cơ thứ 4 rơi xuống. Cựu tổng thống George Bush cũng sẽ có mặt cùng ông ở New York.

An ninh được tăng cường ở New York và Washington sau khi giới chức Mỹ nhận được tin tình báo khủng bố định tấn công những nơi này trong dịp kỷ niệm 11/9. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 9/9 cho biết giới chức liên bang không coi nhẹ những thông tin trên. Quan chức chống khủng bố đặc biệt quan tâm tới những mối đe dọa này sau khi thu thập được tài liệu trong cuộc truy quét nơi trú ẩn của trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5.

Kênh truyền hình ABC News đưa tin ba người – một trong số đó là công dân Mỹ – vào Mỹ hồi tháng 8 nhằm tiến hành một cuộc tấn công. Hãng Reuters thì dẫn lời giới chức Mỹ cho rằng kẻ đứng đằng sau những mối nguy này có thể là phó tướng của bin Laden – Ayman al-Zawahri – đã bị lính Mỹ tiêu diệt ở Pakistan hồi tháng 5.

Nguồn: vnexpress

Bình luận: “Làm nước Mỹ mạnh hơn” chỉ là cách nói đầy tính trấn an của ông Obama. Sự gia tăng về sức mạnh quân đội và kiểm soát an ninh với sự trợ giúp của công nghệ tối tân – những thứ đòi hỏi rất nhiều tiền của và trí tuệ – đã thể hiện sự run sợ của nước Mỹ trước những âm mưu khủng bố “đầy quyết tâm và không phạm sai lầm”. Càng manh động, nỗi bất an trong lòng nước Mỹ càng được bộc lộ rõ. Đó cũng là một điều dễ hiểu. Nó như một phản ứng tự nhiên được hình thành khi nước Mỹ đã phải gánh chịu một nỗi đau quá lớn chưa nguôi dù đã 10 năm qua đi. Song điều người ta có thể tìm thấy ẩn sau những lời lẽ êm ái của ông Obama là một sự dao động dữ dội trong tâm thế Mỹ, đến mức phải “luôn cảnh giác” trước những bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Advertisements

Thảo luận

6 thoughts on “‘Vụ 11/9 làm nước Mỹ mạnh hơn’

 1. Good job!!! 😀

  Posted by Admin | 11/09/2011, 5:02 chiều
 2. Comment has just given. Hope the admin be plesured with it 😉

  Posted by International Law DAV | 12/09/2011, 11:43 chiều
 3. nói tiếng Việt đi =))

  Posted by Twinkle Lilly [Sup] | 13/09/2011, 9:11 chiều
 4. tôi nghĩ, sự “mạnh hơn” mà ông Obama nói ở đây là khả năng phản ứng linh hoạt và chủ động tiêu diệt các phần tử khủng bố ở bên ngoài lãnh thổ, cũng như khả năng ngăn chặn các âm mưu tấn công bên trong nước Mỹ của chính quyền Washington nay đã tốt hơn rất nhiều trước ngày 11/9.

  Posted by duyanhdav | 19/09/2011, 11:40 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thống kê

 • 86,086 views
àd
Advertisements
%d bloggers like this: