>>
You're reading...
Tin tức - Bình luận

‘Thị trấn nhỏ ở Italia đòi lập quốc’

Cả ở Phương Tây lẫn Phương Đông đều có câu ngạn ngữ trùng ý là trong hoàn cảnh khó khăn thường nảy ra lắm sáng kiến. Nhưng có ý tưởng là một chuyện, thực hiện nó được hay không lại là chuyện khác và chính ở đó là ranh giới giữa ước vọng khả thi và tham vọng. Chuyện một thị trấn nhỏ ở Italia mới đây đơn phương tuyên bố tách khỏi thể chế nhà nước Italia để trở thành một quốc gia hay một công quốc độc lập là một ví dụ.

Chuyện như thế này: Italia hiện đang gặp khó khăn rất lớn về tài chính. Để giảm nợ công và tiết kiệm chi tiêu, chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi có sáng kiến sắp xếp tổ chức lại các đơn vị hành chính địa phương theo hướng sát nhập các đợn vị hành chính lại với nhau. Số lượng đơn vị hành chính bớt đi thì số lương công chức nhà nước cũng giảm đi và nhà nước tiết kiệm chi tiêu ngân sách

Filettino là một thị trấn nhỏ ở cách thủ đô Roma có 100 km về phía Đông, với đúng 558 dân. Người đứng đầu thị trấn, ông Luca Sellari, phản đối kịch liệt kế hoạch này của chính phủ trung ương vì nếu sát nhập với thị trấn bên cạnh cũng đồng nghĩa là ông mất chức. Bởi thế, ông Sellari đã làm việc mà từ khi lập quốc đến nay chưa từng thấy ở Italia là đơn phương tuyên bố Filettino trở thành một thực thể chính trị độc lập – như San Marino. Ông Sellari cho in và lưu hành đồng tiền riêng với tên gọi Fiorito, đương nhiên có ảnh của chính ông ta trên một mặt của tờ giấy bạc, quy định luôn tỷ giá chuyển đổi 2:1 so với đồng Euro. Đồng tiền này được các cửa hàng ở đó chấp nhận và đặc biệt được du khách mua rất nhiều.

Thị trấn Filettino (Italy)

Về phương diện pháp lý, việc thị trấn Filettino đơn phương tuyên bố độc lập đều gây vấn đề nan giải cho cả chính quyền trung ương lẫn địa phương. Italia vốn hình thành từ rất nhiều công quốc và lãnh địa tự chủ – như San Marino hiện tại. Xu hướng ly khai của các khu vực lãnh thổ không phải không có.

Luca Sellari

Nếu nhân dịp này vì chủ định nói trên của chính phủ trung ương mà bùng phát thành cả một phong trào ly khai hẳn hoi thì không chỉ lợi bất cập hại, mà còn là cơn ác mộng thực sự đối với chính phủ. Thị trấn Filettino và ông Sellari có tự ý làm gì đi chăng nữa thì cũng đâu có thể tự thoát được ra khỏi sự ràng buộc vào hiến pháp đất nước mà trong đó không có chuyện cho phép ly khai. Họ gây được áp lực đối với chính phủ và thu hút được sự chú ý của dư luận, nhưng dựa vào tham vọng làm sao thắng nổi chính phủ dựa vào hiến pháp.

Nguồn: http://www.phapluatvn.vn

P/s: Hiến pháp là tối cao, là tối thượng! Nhưng liệu có một ngày nào đó Hiến pháp không thể tự bảo đảm quyền lực tối thượng của mình nữa? Xưa kia “phép vua còn phải thua lệ làng”, cho đến xã hội hiện đại bây giờ, tuy nhiều tiến bộ hơn, ngày càng dân chủ văn minh hơn, nhưng cũng chính vì thế mà nảy sinh ra vô số điều phiền toái mà giai cấp thống trị của các nước luôn phải dè chừng. Một trong những rắc rối đó là “máu mủ ruột thịt” của chính mình đòi ly khai, lập vùng đất tự trị… Lý do sâu xa ở đây cũng là do những khó khăn, thường là về kinh tế tài chính của đất nước, khiến cho nhân dân không hài lòng về chính quyền, hoặc là những lý do khác khiến người dân mất tín nhiệm về chính phủ. Thử hỏi nếu người dân ở thị trấn Filettino quyết không chấp nhận ý định ly khai của Sellari, không công nhận đồng tiền của “quốc gia mới”, tuân thủ theo đúng Hiến pháp thì chắc chúng ta sẽ không có câu chuyện này để mà suy ngẫm. Suy cho cùng thì Hiến pháp cũng chỉ là luật, mà luật thì phải bắt nguồn từ thực tiễn, từ xã hội, từ các mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau, thể hiện tư tưởng của giai cấp cầm quyền, và cuối cùng cũng là để bảo vệ trật tự xã hội, bảo đảm cho các quyền lợi của công dân. Nhưng một khi lợi ích của công dân không được thỏa mãn, chính quyền bị mất tín nhiệm, cộng thêm những cải cách sửa đổi khó có thể chấp nhận đối với một bộ phận người dân thì đó có lẽ cũng là lúc Hiến pháp không còn giữ nguyên giá trị trước mắt họ.

Louis 

Advertisements

About Admin

Diễn đàn luật quốc tế Việt Nam - Forum International Law of Viet Nam

Thảo luận

2 thoughts on “‘Thị trấn nhỏ ở Italia đòi lập quốc’

  1. chuyện này tôi nghĩ là chuyện vui nhiều hơn thực tế 😉

    Posted by duyanhdav | 19/09/2011, 11:31 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Thống kê

  • 86,085 views
àd
Advertisements
%d bloggers like this: